Hương là một loại gỗ quý và có giá trị hiện nay, khi mà các loại gỗ như cà – te, trắc, sưa, huỳnh đàn…không còn nữa. Mà nếu còn thì chỉ còn ở mức độ số lượng rất ít và thuộc diện kiểm tra kiểm soát nghiêm ngặt bởi luật pháp. Chính lẽ đó, gỗ hương là mục tiêu nhắm đến của các đại gia hiện nay. Sở hữu nội thất làm từ loại gỗ này thể hiện đẳng cấp cũng như gia thế của chủ nhà. Khi mà loại gỗ này cũng đang rơi vào tình trạng khan hiếm, chúng lại càng giá trị bội phần.

1 – Gỗ hương là gỗ gì
Gỗ hương nhiều nơi có tên gọi là gỗ dáng hương, theo phiên âm tiếng nước ngoài thì chúng có danh pháp hai phần là Pterocarpus macrocarpus. Đây là một loài cây thuộc họ Đậu, là loài bản địa của Đông Nam Á, bao gồm đông bắc Ấn Độ, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây này phân bố ở Tây Nguyên và khu vực rừng Đông Nam bộ.

Cây gỗ hương cho quả khá to, chúng có chiều cao trung bình từ 10m đến 30m, đường kính thân cây có thể lên đến 2.0m nhiều người ôm không xuể. Lá cây dài 20 cm đến 35 cm, hình lông chim với 9 đến 11 lá chét. Hoa màu vàng, cành hoa dài 5 cm đến 9 cm. Quả có đường kính 4,5 cm đến 7 cm, chứa hai hoặc ba hạt. Là loài cây có khả năng tái sinh bằng chồi hoặc hạt.

2 – Có mấy loại gỗ hương
Rất nhiều người phân vân có bao nhiêu loại gỗ hương trên thị trường hiện nay? Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi mà một món nội thất có giá trị rất lớn, bạn rất lo lắng mua phải hàng giả hàng nhái từ những loại gỗ khác. Tại Thu Anh Home Interior, luôn có những bài viết chất lượng hướng dẫn 1 cách cụ thể và đầy đủ nhất cho khách hàng kiến thức và kinh nghiệm về gỗ, cách chọn đồ nội thất. Hơn nữa, theo thống kê từ công cụ Google Analytics thì ngoài những khách hàng trực tiếp, giới kiến trúc sư thì còn rất nhiều đối thủ cạnh tranh ghé thăm, tìm hiểu và sử dụng kiến thức chúng tôi chia sẻ. Chúng tôi rất hoan nghênh và tự hào vì website chúng tôi có lượng truy cập cao hơn, khách hàng quan tâm nhiều hơn.

Quay trở lại gỗ hương có mấy loại, chúng tôi xin đưa ra khuyến cáo sau: Hương chỉ có 1 loại duy nhất, có tên gọi khác là gỗ dáng hương một số vùng thì gọi theo tập quán như: hương đỏ, hương vàng, hương nghệ, hương đá…Nhưng thực chất chúng chỉ là 1. Còn 1 cách gọi khác theo vị trí địa lý: Hương Lào, Hương Campuchia, Hương Việt Nam…thì đây là cách gọi theo địa điểm khai thác chứ không có gì khác biệt ở đây cả.

Ngoài ra, cần lưu ý là có một số loại gỗ khác cũng có chữ hương trong đó như gỗ rè hương hay gù hương (đây là tên gọi khác của gỗ xá xị có thể tìm hiểu thêm bài viết trước), gỗ dạ hương (đây là loại gỗ khác gần giống gỗ giổi, thớ gỗ có màu vàng, vân không đẹp cho lắm nhưng được cái mịn đều thường thấy ở khu vực rừng Tây Nguyên, Quảng Ngãi…).

3 – Ứng dụng gỗ hương trong đồ gỗ nội thất
Hương được ứng dụng rộng rãi trong nội thất, chủ yếu là được sử dụng làm bàn ghế, tạc tượng, các đồ thủ công mỹ nghệ. Nhiều nhất vẫn là đóng bàn ghế, một bộ bàn ghế gỗ hương từ 6 món trở lên kèm tay 12 không có giá dưới 60 triệu một bộ, trừ phi bạn mua phải hàng cũ được các cửa hàng hay xưởng mộc mua về xử lý đánh bóng và sơn Pu lại như mới. Nếu quả thực bạn mua phải loại hàng tái tạo này, ảnh hưởng rất lớn đến tiền tài và độ may mắn trong cuộc sống và làm ăn sau này của mình.

Hương rất kỵ đóng giường ngủ, một số vùng miền kỵ đóng ghế ngồi nhưng quan điểm không đóng bàn ghế dần dần bị loại bỏ. Vì người ta quan niệm ngồi hay nằm trên gỗ hương là không tốt, thực tiễn là các bạn vẫn thấy người ta đóng bàn ghế từ hương đấy thôi. Duy chỉ giường ngủ là chưa thấy ai đóng cả. Hương rất được chuộng để đóng tượng gỗ đủ mọi loại thể loại theo ý tưởng và hình dáng, thế của khúc gỗ. Tùy thuộc vào độ tinh xảo cũng như kích thước sản phẩm hoàn thiện mà có các mức giá khác nhau.

Ngày nay, các gia chủ nhiều tiền có nguồn tài chính mạnh sẵn sàng chịu chi đóng cho mình những cánh cửa gỗ tuyệt đẹp. Đóng cửa từ gỗ hương đòi hỏi nguyên liệu phải chọn kỹ, mặt phải đẹp và liền lạc không được phép chắp vá. Do đó, giá để đóng được những cánh cửa trên không hề rẻ chút nào. Để đồng bộ hơn, nếu bạn thích đóng cửa từ loại gỗ này hãy chọn những kiểu trang trí hoa văn cho phù hợp nhằm tôn thêm vẻ đẹp cho những cánh cửa. Nếu bạn đang yêu thích gỗ hương, hãy gọi cho Thu Anh Home Interior chúng tôi ngay để sở hữu những sản phẩm đẹp nhất!

Mẫu tủ bếp, nội thất Gỗ Tự Nhiên Xoan Đào, Sồi, Hương, Óc Chó..